20 ตุลาคม 2019

Blog thumbnail

ความรู้ก่อนหัดเลื้ยงสุนัข

ก่อนเลี้ยงลูกสุนัขหน้าตาน่ารักๆ ควรหาความรู้เบื้องต้น

1.คุณคือใครในสายตาหมา
ท่านเจ้าของทั้งหลายมักให้ความเอ็นดูเจ้าของสุนัขตัวโปรดไม่ว่าจะด้วยการลูบ การกอด การอุ้ม หรือใช้คำพูดที่เข้าใจง่ายๆ เสมือนว่าพวกเขาคือเด็กอายุสัก 3-4 ขวบ ซึ่งพวกเขาก็คิดเช่นเดียวกับคุณ แต่ไม่ใช่เห็นคุณเป็นเด็กตัวเล็กๆ พวกเขามองว่าคุณคือสุนัขตัวโต และพวกเขาก็จะคอยมองพฤติกรรมของคุณอยู่ตลอด เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากให้พวกเขามีความประพฤติที่ดีถูกใจคุณๆ ละก็คุณต้องทำให้พวกเขาเห็นว่าคุณคือ “ยอดสุนัข” สำหรับพวกเขา นั่นก็คือคุณต้องเอาใจใส่ด้วยความรัก และคอยฝึกคอยหัดให้เขาปฏิบัติตามคำสั่ง เท่านี้คุณก็จะเป็นฮีโร่ของพวกเขาล่ะ

2.ใครบอกว่าหมากินหญ้าต้องไม่สบาย
หากในวันใดที่สุนัขของคุณเกิดเขมือบหญ้าข้างทางเข้าสิ่งที่ผุดขึ้นมาในความคิดก็คงไม่พ้นว่าสุนัขต้องไม่สบายแน่ การกินหญ้าของสุนัขนั้นไม่ใช่เรื่องน่าวิตกกังวลแต่อย่างใด เพราะถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาขนาดตัวเราเองยังอยากทานโน่นทานนี่ สุนัขของคุณก็เช่นกัน มีบ้างที่พวกเขาจะอยากกินเมนูพิเศษ แตกต่างจากที่เคยกินๆอยู่ ซึ่งก็มิได้เป็นพิเศษแต่อย่างใดแม้ว่าสุนัขของคุณจะขืนกินหญ้าเข้าไปจนมีอาการคนแพ้ท้อง แต่ทั้งนี้คุณๆต้องมั่นใจด้วยว่าเจ้าหญ้าเหล่านั้นไม่ได้ถูกบำรุงด้วยปุ๋ยหรือระวังรักษาด้วยยาฆ่าแมลง ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณก็มีหน้าที่จะต้องพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์แน่นอน

สุนัขกินหญ้าไม่ใช่เรื่องน่าวิตกแต่อย่างใด

3.พยาธิหัวใจตาย 100%
การเลี้ยงสุนัขไว้นอกตัวบ้านโดยมิได้มีการกางมุ้งให้นั้น พวกเขาก็ต้องถูกยุงกัดอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งพวกยุงเหล่านี้แหละที่เป็นพาหะชั้นดีในการนำโรคพยาธิหัวใจมาสู่สุนัขของคุณได้ โรคนี้เป็นที่รู้กันดีในหมู่ผู้นิยมสุนัขว่าเป็นอันตรายอย่างมากสำหรับสุนัข ถ้าเป็นแล้วก็โอกาสรอดยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถป้องกันได้ ในทางกลับกันโรคนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการกินยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจเป็นประจำทุกๆเดือน

วงจรของพยาธิหนอนหัวใจ ป้องกันได้ด้วยการกินยาเป็นประจำ

4.หูหมาสำคัญฉไน
ในการรักษาทำความสะอาดนั้นไม่ใช่แต่เพียงแค่อาบน้ำแล้วถือว่าเสร็จกัน ในส่วนของหูนั้นเมื่ออาบน้ำแล้วท่านเจ้าของต้องไม่ลืมที่จะเช็ดให้แห้งด้วย นอกจากนี้ในวันอื่นๆ ก็ควรหมั่นสังเกตดูด้วยว่าหูของสุนัขมีกลิ่นรุนแรงขนาดไหน มีขี้หูไหลทะลักออกมาหรือไม่
ถ้าพบว่ามีขี้หูมากจนผิดปกติหรือมีกลิ่นเหม็นมากควรปรึกษาสัตวแพทย์ได้แล้ว เพราะแสดงว่าพวกเขากำลังมีปัญหาต้องการความช่วยเหลือ ยิ่งถ้ามีอาการอื่นๆเสริมอีกเช่น มีการสะบัดหัว โยกหัว หรือเอาหูถูพื้น อย่างนี้ถือว่าเข้าขั้นโคม่าก็ว่าได้

ปัญหาสำหรับสุนัขพันธุ์หูยาวส่วนใหญ่ ต้องระวังและดูแลเป็นพิเศษ

5.ฝึกหมาอย่างไรให้ได้ผล
หลายท่านอาจเคยประสบปัญหาจากการที่ต้องการจะฝึกให้ปฏิบัติตามคำสั่ง บางครั้งกลายเป็นว่าท่านเจ้าของต้องขอร้องให้เจ้าตัวแสบทำ หรือ ไม่ก็ลงไม้ลงมือกันก็มี ทำให้เกิดความปราถนาที่จะฝึกกันทั้งคนทั้งสุนัข
ในการฝึกนั้นไม่ใช่แต่เฉพาะสุนัขเท่านั้นที่จะต้องตั้งใจและมีสมาธิความอดทนที่จะฝึก ผู้ฝึกก็เช่นกัน จะต้องอดทนและต้องขยันที่จะทำการฝึกอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการฝึกในแต่ละครั้งจะต้องเป็นระยะเวลาที่สั้นๆ แต่มีการฝึกบ่อยๆ ใช้คำสั่งสั้นกระทัดรัด และท่าทีในแต่ละคำสั่งควรแตกต่างกันออกไป ช่วงแรกต้องเป็นผู้จับท่าทางต่างๆ เช่นเมื่อสั่งให้หมอบก็ให้จับเขากดหมอบลงพร้อมทั้งพูดว่า “หมอบ” ทำเช่นนี้ซ้ำๆกันสัก 3 ครั้ง แล้วตามด้วยรางวัล อย่าใช้เวลานาน เพราะสุนัขจะรู้สึกเบื่อ ให้ทิ้งเวลาไว้สักพักแล้วค่อยฝึกใหม่ ที่สำคัญเจ้าของอย่าเพิ่งใจร้อนฝึกทีละหลายๆคำสั่ง เพราะจะทำให้สุนัขของท่านจดจำไม่ได้สักคำสั่ง

การเลี้ยงสุนัขต้องมีการฝึกสุนัขเพื่อเป็นระเบียบวินัย

6.กลิ่นนี้ใครบ้างอยากได้
ในการดูแลฟันสุนัขขั้นควรทำการแปรงฟันให้สุนัขอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง แต่ถ้าสุนัขของท่านไม่อนุญาตให้ท่านเอาแปรงเข้าไปในปาก ก็อาจใช้วิธีล้างปากแทนก็ได้ ข้อสำคัญในการแปรงฟันให้กับสุนัขคืออย่าใช้ยาสีฟันของท่านเด็ดขาด เพราะนอกจากรสชาดจะไม่ถูกปากแล้วยังเป็นอันตรายกับสุนัขด้วย แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้แปรงเปล่าๆก็ได้ และควรฝึกให้สุนัขเคยชินกับการแปรงฟันตั้งแต่ยังเล็ก สิ่งที่ควรสังเกตอีกอย่างคิอสุนัขของท่านปากเหม็นเพราะหินปูนมากหรือเปล่า ถ้าใช่ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ หรือ ให้สุนัขแทะกระดูกหมูต้มเป็นประจำ จะเป็นการทำความสะอาดในช่องปากของสุนัข อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด

7.รอยเขี้ยวแห่งความรัก
สุนัขที่บ้านของท่านอาจมีหน้าตาคล้ายสุนัขตัวอื่นๆ และในกรณีที่ลูกหลานของท่านอาจแยกไม่ได้ ขอแนะนำว่าควรบอกกับเด็กๆว่าไม่ให้เล่นกับสุนัขด้วยการหอมแก้ม เพราะหากเด็กของท่านเกิดอาการหน้ามืดจำผิดตัวหอมลงไป ลูกหลานของท่านอาจได้รับฝากรอยเขี้ยวไว้ก็ได้

สุนัขพันธุ์เดียวกันหน้าตามีส่วนเหมือนกันเป็นอย่างมาก เวลาเข้าหาสุนัขแปลกหน้าควรระวังไว้ก่อน

8.ขอกำลังใจผมเถอะครับ
คนส่วนใหญ่มักทำในทางตรงข้ามกันเช่นในเหตุการณ์ที่ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าแลบฟ้าผ่า คุณเองยังไม่กล้ายืนในที่ๆไม่มีกำบัง สุนัขของคุณก็เช่นกัน อาจจะเข้าไปหลบตามซอกใต้โต๊ะ ใต้เตียง หรือ วิ่งพล่านไปทั่วบ้าน คนส่วนมากจะพยายามลากมันออกจากแหล่งซ่อนบ้าง จับมาล่ามโซ่บ้าง ซึ่งจริงๆแล้วสิ่งที่สุนัขต้องการมากที่สุดคือ “กำลังใจ” เมื่อสุนัขคุณอยากแอบก็ปล่อยเค้าไปเถอะ โดยคุณอาจช่วยได้ด้วยการหาสิ่งของหรือเสื้อผ้าที่มีกลิ่นของคุณติดอยู่ส่งให้สุนัขไป อาการหวาดกลัวจะลดลง กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่ท่านจะต้องให้กับสัตว์เลี้ยงในยามที่พวกเค้ารู้สึกไม่ปลอดภัย

สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับสุนัขส่วนใหญ่คือเสียงฟ้าผ่า เสียงพลุ ประทัด
ถ้ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นสุนัขจะตื่นตกใจควรให้กำลังใจเค้าเยอะๆ

9.สุนัขเรียกร้องความสนใจทำอย่างไรดี
ในบางครั้งสุนัขอาจทำอาการบางอย่างให้ไม่พอใจ เช่น กัดชายกระโปรง ดึงขากางเกง แอบงับขา นั่นแสดงว่าพวกเค้ากำลังเรียกร้องความสนใจจากท่านและต้องการความอบอุ่นอยากให้ท่านเอาใจใส่ วิธีที่ดีที่สุดที่คุรๆควรทำคือการอุ้มเค้าขึ้นมากอดในกรณีที่เป็นสุนัขตัวเล็ก แต่ถ้าเป็นสุนัขตัวใหญ่ๆ ก็อาจแค่ลูบหัวตบไหล่หรือเล่นกับมันบ้าง เมื่อทำแล้วก็ลองสังเกตดูว่าพฤติกรรมที่แสดงออกยังก้าวร้าวอยู่หรือไม่ ในสุนัขแต่ละตัวอาจต้องใช้เวลาไม่เท่ากัน ในตัวที่คิดมากใช้เวลานานหน่อยแต่เมื่อได้รับความเอาใจใส่จากเจ้าของอาการต่างๆก็จะหายไปเอง

10.ฆ่าเท่าไรก็ไม่หมด
การเก็บเห็บที่ถูกต้องจะต้องค่อยๆจับออก โดยการบีบตัวเห็บเบาๆ และต้องมั่นใจว่าเห็บตัวนั้นคลายปากที่กัดไว้ที่หนังสุนัขแล้ว มิฉะนั้นสุนัขท่านจะเสียเลือดโดยไม่จำเป็น ที่สำคัญอย่าบี้เห็บด้วยความเครียดแค้น เพราะจะเป็นการแพร่กระจายไข่ของเห็บได้ ขอแนะนำให้ใช้ยาหยอดหลังฆ่าเห็บเป็นประจำ จะช่วยให้ท่านหมดปัญหาเรื่อง เห็บ หมัดไปตลอดกาล

11.อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจหมากระดิกหาง
การกระดิกหางของสุนัข บางตัวกระดิกเล่นไม่รู้ว่าจะทำอะไร และที่น่ากลัวคือสุนัขบางตัวกระดิกหางเพื่อเตรียมตัวจะกัดคุณ เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว สุนัขตัวไหนที่คุณไม่คุ้นอย่าบุ่มบ่ามเห็นว่ากระดิกหางแล้วเป็นอันใช้ได้ ขอให้พิจารณาดูสีหน้าแววตา มิฉะนั้นอันตรายอาจมาถึงคุณโดยไม่รู้ตัว

12.จะจูงสุนัขอย่างไรดี
ในการจูงสุนัขนั้นขอแนะนำให้คุณๆจูงเจ้าตัวยุ่งไว้ทางด้านซ้ายของคุณ โดยจูงชิดปลอกคอมากที่สุด แต่ในกรณีของพุดเดิ้ลก็ไม่ต้องถึงขนาดคลานสูงคลานต่ำเพื่อให้ชิดปลอกคอ การจูงเช่นนี้เพื่อให้เราสามารถบังคับทิศทางการเดินได้ดี ทั้งยังช่วยป้องกันในกรณีสุนัขเกิดอาการตกใจกระชากโซ่หลุดมือไป

13.เวลาที่คุณให้กับสุนัขสำคัยไฉน
เวลาที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงมีให้กับสัตว์เลี้ยงของท่านนั้น เป็นตัวช่วยให้มีการพัฒนาทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายของสัตว์เอง ในแต่ละวันคุณอาจหาเวลา 10-20นาที เพื่อเล่นกับสุนัขของท่าน และจะทำให้สุนัขไม่โหดร้ายและดื้อรั้น สุขภาพจิตดีด้วย และการที่เราได้เห็นสิ่งผิดปกติที่ผิวหนังของสุนัขและพาไปพบสัตวแพทย์รักษาทันท่วงทีด้วย

14.การสางขนถือเป็นเรื่องจำเป็น
การสางขนสุนัขถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น เพราะการสางขนสุนัขเป็นการช่วยให้สุขภาพของผิวหนังและขนเงางามขจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออกมา ทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลใหม่ขึ้นมาอีกด้วย และอย่าลืมว่าการหวีขนทุกครั้งอย่าย้อนขนเท่านี้สุนัขของคุณก็จะมีขนเงางาม

15.มุมส่วนตั๊ว...ส่วนตัว
ในยามที่คุณเจ้าของไม่อยู่บ้าน สุนัขของคุณจะหาสถานที่ที่เป็นมุมสงบส่วนตัวนอนเล่น ซึ่งเขาอาจจะคิดถึงเจ้าของนั่นเอง ฉะนั้นคุณมีสถานที่พอ ก็ควรจัดให้มีสนามไว้วิ่งเล่นเป็นมุมส่วนตัวเจ้าตูบ จะได้ไม่ทำให้เค้าแอบออกไปนอกบ้าน ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้

16.หนทางกลับสู่บ้านอย่างปลอดภัย
ในกรณีที่สุนัขของคุณออกไปนอกบ้านโดยไม่ตั้งใจ และเกิดหลงทางกลับบ้าน สิ่งที่ช่วยนำสุนัขกลับบ้านได้ก็คือ “ป้ายชื่อ” สุนัขของคุณควรจะมีป้ายห้อยคอที่มีชื่อสุนัขพร้อมทั้งที่อยู่เบอร์โทร นั่นจะทำให้ผู้พบเห็นสามารถติดต่อคุณมารับกลับได้

17.ฝึกสุนัขเข้าห้องน้ำ
เมื่อคุณได้สุนัขใหม่ หากไม่ฝึกไม่จัดระเบียบการขับถ่ายแล้วอาจทำให้เลอะเทอะบริเวณบ้านคุณได้ ฉะนั้นเมื่อคุณพาสุนัขลงบ้านแล้วให้พาไปที่ ที่คุณจัดเตรียมไว้ จากนั้นก็ฝึกให้ถ่ายเป็นเวลาโดยอาจเป็นช่วงเวลาหลังอาหารและตื่นนอนตอนเช้า อาจเป็นการปูหนังสือพิมพ์เพื่อให้ถ่ายบนหนังสือพิมพ์ก็ได้ เพื่อเวลาไปไหนข้างนอกเมื่อปูหนังสือพิมพ์แสดงว่าให้ถ่ายตรงนี้เป็นการฝึกหากสุนัขแอบถ่ายที่อื่นก็ให้สุนัขมาดมแล้วดุว่า “ห้ามทำอย่างนี้อีก” และแสดงอาการให้เค้ารู้ว่าทำผิด เท่านี้สุนัขของคุณก็จะถ่ายเป็นที่เป็นเวลา

เรื่องที่เป็นปัญหามากที่สุดระหว่างเพื่อนบ้าน ก็คือ การถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางและไปถ่ายเรี่ยราดหน้าบ้านคนอื่น

18.เห่า...เหลือเกิน
การที่สุนัขเห่าอย่างไม่มีเหตุผลมากเกินไป สั่งให้หยุดก็ไม่หยุด นั่นแสดงว่าสุนัขแสดงความก้าวร้าวอาจเป็นเพราะสุนัขตั้วนั้นถูกแยกออกมาขังต่างหากอยู่บ่อยๆ ไม่ค่อยได้วิ่งเล่น เจ้าของอาจแก้ไขด้วยการปราม และเอาใจใส่ปล่อยให้เค้าได้วิ่งเล่นบ้าง เพราะการเห่ามากๆเป็นเพียงการเรียกร้องความสนใจเท่านั้น

19.อยากให้สุนัขจำเราได้เร็วๆทำอย่างไรดี
ในกรณีที่ท่านเพิ่งนำสุนัขเข้ามาในบ้านใหม่ๆ และอาจต้องการให้สุนัขจำและรักท่านมากๆท่านอาจจะต้องเป็นผู้ให้อาหารด้วยตัวเองรวมทั้งเอาใจใส่เค้ามากๆ สุนัขก็จะรักและจำท่านได้แม่นยำแน่นอน

20.สุนัขเกาเพราะคันเท่านั้นหรือ
การที่สุนัขเกาอาจไม่ใช่เพราะคันเสมอไป ควรตรวจดูว่าสุนัขเป็นโรคผิวหนังหรือไม่ สบู่หรือแชมพูที่ใช้ ทำให้แพ้หรือเปล่า มีเห็บหรือหมัดหรือเปล่า เพราะหากไม่ช่วยดูสุนัขอาจเกาจนผิวหนังบริเวณที่เกาเป็นแผล หรือบางครั้งสุนัขของท่านอาจมีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองเพื่อเรียกร้องให้เจ้าของเอาใจใส่ คุณสามารถแก้ไขได้โดยการเบนความสนใจขณะที่สุนัขเกา เช่นอาจโยนลูกบอลให้สุนัขสนใจมากกว่าการเกาตนเอง

21.คุณพร้อมแค่ไหนกับการมีสุนัขสักตัว
การที่คุณจะเลี้ยงสุนัขสักตัว ไม่ใช่แค่จัดเตรียมอุปกรณ์และสถานที่ให้พร้อมเท่านั้น คุณต้องศึกษาลักษณะนิสัยและการเลี้ยงสุนัขของแต่ละพันธุ์ และไม่ปล่อยปละละเลยมัน ซึ่งอาจทำให้เป็นปัญหาสังคมตามมาอีก เพราะสุนัขก็มีความคิดความรู้สึกและรู้จักรักทั้งยังให้ความซื่อสัตย์จงรักภักดี ซึ่งคุณอาจหาไม่ได้จากคนด้วยกันเอง

คุณพร้อมแล้วจริงหรือ!? ที่จะดูแลและรับผิดชอบชีวิตอื่นเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชีวิต

ฝึกสุนัข.com

ใส่ความเห็น

thThai
thThai